Bất động sản
Xây dựng
Xuất khẩu lao động
Học viện đầu tư

Dự đoán BĐS Đà Nẵng năm 2020

 

Sức hút mạnh mẽ đến từ thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng là điều không thể phủ nhận trong mấy năm gần đây. Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), thị trường Bất động sản năm 2019 được dự đoán sẽ dư thừa đất nền và nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp – bình dân và phân khúc cho thuê.

 

Thị trường Bất động sản Đà Nẵng năm 2020 

Trong báo cáo của HoREA, dự kiến Bộ Xây dựng sẽ ban hành bộ Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (mới), theo đó cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích dưới 45m2, với tỷ lệ nhất định và ở những khu vực phù hợp. Điều này sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, đặc biệt là các căn hộ cho thuê dẫn đến tình trạng tăng nguồn cung các loại hình lưu trú ngắn hạn.

Ở phân khúc condotel, HoREA dự báo giá sẽ tiếp tục xu thế chững lại với giá cả được điều chỉnh hợp lý hơn. Để giải quyết dứt điểm, Nhà nước sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng chiến lược phát triển đảm bảo. HoREA cũng cho rằng, “Vị trí – Vị trí và Vị trí” là nhân tố hàng đầu quyết định giá trị bất động sản. Với thị trường bất động sản Việt Nam,”vị trí” vẫn sẽ tiếp tục chiếm giữ thế chủ đạo trong vài thập kỷ tới.

Hãy lấy tỷ phú Donald Trump làm minh chứng, ông từng nói: “Cho tôi một bất động sản hạng ba; Tôi sẽ đầu tư để biến thành bất động sản hạng nhất”. Dựa vào đây, HoREA nhận định rằng :”Các nhà phát triển bất động sản tầm cỡ thế giới đã nêu ra tầm nhìn “Điểm đến mới (New Destination)”, cho rằng cần phát triển các dự án bất động sản khác biệt, giao thông tiện lợi, tích hợp rất nhiều tiện ích, dịch vụ, kể cả du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí… để thu hút mọi người đến tận hưởng, tiêu tiền, làm ăn. Điển hình như mô hình thành phố Las Vegas, bang Nevada Hoa Kỳ. Do vậy, lựa chọn vị trí bất động sản là yếu tố hàng đầu quyết định giá trị gia tăng của bất động sản. Ở nước ta, cần quan tâm các dự án bất động sản được kết nối giao thông thuận tiện, xung quanh các ga Metro, trong các khu đô thị mới, trong các dự án chỉnh trang đô thị, trong các khu vực ngoại ô đón đầu các dự án đô thị vệ tinh…”.

 

Vị trí nắm giữ chìa khóa thành công của một dự án Bất động sản (Ảnh minh họa : dự án Marina Complex)

Ngoài ra, Hiệp hội cũng cho biết thêm, đầu tư xây dựng bất động sản đạt chuẩn quốc tế và tham gia “chuỗi” của các thương hiệu quản lý có uy tín để đảm bảo khai thác, kinh doanh hiệu quả là điều cần thiết. Bên cạnh đó, HoREA cũng khuyến nghị phát triển bất động sản xanh, thân thiện môi trường, áp những những tiện ích vượt trội với các thiết bị tiết kiệm năng lượng điện, nước, sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng khu nhà – tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, an toàn phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn Leed (Hoa Kỳ), Edge (IFC), Green Mark (Singapore), Lotus (Việt Nam)… giúp gia tăng bền vững giá trị của bất động sản. Đây là một hướng đi có tầm nhìn vĩ mô và bắt kịp xu thế.

Đánh giá chung về bức tranh thị trường bất động sản 2020, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho hay : “Thị trường bất động sản năm 2018 đã đạt được những con số vượt bậc về cả cung và cầu, vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm cần có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Tuy nhiên, tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu, cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và dấu hiệu của khuảng hoẳng kinh tế sẽ bắt đầu diên ra đẩy thị trường BĐS sẽ chuyển xu hướng ngước nhiều trên biểu đồ tăng liên tục suốt một thập kỷ qua. Vấn đề là các nhà đầu tư sẽ cung cấp những sản phẩm bất động sản như thế nào để phù hợp với nhu cầu của người mua. Bước đệm để thị trường bất động sản 2020 sẽ có nguy cơ trở nên “ảm đạm”.

“Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Phân khúc nhà ở cao cấp, đất nên phân lô sẽ chửng lại và rớt giá mạnh trong thời gian tới” – Các chuyên gia Bất động sản nhận định.

Các chuyên gia cũng cho rằng : “Một trong những thị trường được mong đợi nhất trước đây chính là thị trường bất động sản Đà Nẵng. Chỉ tính riêng năm 2018, với ưu điểm vượt trội về vị trí, thiên nhiên, cảnh quan đã giúp cho Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, và là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút hàng trăm lượt khách đến thăm quan cũng như lưu trú mỗi năm. Những lợi thế đó cùng giúp cho thị trường bđs màu sắc hơn như hiện nay, nhưng sự tăng giá đột biến và sự đổ bộ hàng loạt của các dự án trên khắp các khu vực lân cận và cả nước sẽ làm cho thị trường BĐS Việt Nam tăng quá mạnh về nguồn cung. Dòng tiền đầu tư sẽ luân chuyển sang các khu vực khác để lại thị trường Đà Nẵng sau một thời gian sôi sục sẽ phải giảm nhiệt về đúng với giá trị thực của nó và còn hơn thế nữa trên biểu đồ giá.

Nhìn lại thị trường Bất động sản Đà Nẵng trong năm 2018, có thể thấy Đà Nẵng đã trãi qua giai đoạn bùng thổi giá quá mạnh. Chính vì vậy, nguồn cung của phân khúc BĐS khách sạn, nghỉ dưỡng cũng tăng quá nhanh, trong đó nguồn cung thị trường gồm 101 khách sạn 3 đến 5 sao với khoảng 11.800 phòng. Công suất trung bình đạt 63%, tăng 8 điểm % theo năm. Cùng với đó, phân khúc bán lẻ giá thuê đạt kỷ lục trong ba năm, với tổng nguồn cung 186 nghìn m2 so với nửa đầu của năm 2017.

Dự đoán trong năm 2020, hàng loạt các phân khúc bất động sản tại Đà Nẵng sẽ có sự tăng cung vượt bậc. Không những thế, các quận trong địa bàn thành phố cũng nắm giữ những vai trò và tiềm năng nhất định, góp phần đem đến bộ mặt mới văn minh hiện đại cho thành phố. Tuy nhiên, sự tăng quá mạnh nguồn cung về hầu hết mọi phân khúc sẽ khiến thị trường BĐS sẽ rớt giá mạnh khi bắt đầu bước vào 2020.

© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED