Bất động sản
Xây dựng
Xuất khẩu lao động
Học viện đầu tư

Dự báo thị trường Bất Động Sản cuối 2020

 

Trong không khí phân khúc căn hộ chung cư, condotel được dự báo sẽ chững lại thì phân khúc đất nền tại nhiều khu vực tại Hà Nội và TPHCM cũng được dự báo sẽ có nhiều nguy cơ rớt giá mạnh.

 

Thị trường bất động sản

Dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây Dựng khẳng định những tháng cuối năm 2019 sẽ có biến động lớn.

Cụ thể, ông Phấn cho biết, ở phân khúc căn hộ chung cư nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá trong năm tới sẽ có xu hướng giảm mạnh, đặc biệt tại các khu vực đô thị phát triển. Nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng giảm giá là lượng cung căn hộ, nhà ở xã hội tăng mạng đột biến sau thời kỳ bùng nổ giá bong bóng bđs hàng loạt trên toàn thị trường, khi giá đất tăng cao người dân đổ xô chuyển sang đua nhau xây căn hộ. Đặc biệt ở các khu vực như thị trường Đà Nẵng, Hà Nội và các thành phố Du Lịch hiện nay lượng căn hộ cho thuê tăng đột biến do làn sóng đua nhau chuyển sang sửa nhà và xây nhà cho thuê hàng loạt không kiểm soát.

Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thụ theo từng phân khúc khác nhau…“Trong cuối năm 2019, vẫn tiếp tục tăng thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu căn hộ bình dân. Sản phẩm thuộc phân khúc bình dân của các chủ đầu tư uy tín dự báo có khả năng thanh khoản tốt hơn; các sản phẩm cao cấp dự báo lượng giao dịch sẽ chững lại và rớt giá trầm trọng. Ở một số khu vực, giá bán bất động sản dao động giảm mạnh trong từng phân khúc”, ông Phấn khẳng định.

 

Xem thêm:

>>  9 bí mật đầu tư khôn ngoan

>>  Bất động sản nghĩ dưỡng đi vào tầm ngắm doanh nghiệp

Đối với thị trường du lịch nghỉ dưỡng, đại diện Bộ Xây dựng cho biết hiện có rất nhiều dự án đang chào bán với nhiều phương thức khuyến mại, nguồn cung căn hộ du lịch condotel rất lớn, dự báo năm 2018 thị trường căn hộ du lịch condotel sẽ có xu hướng chững lại và giảm rất nhiều.

Cũng có cái nhìn khá bi quan đối với thị trường từ nay đến hết năm 2019, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý và Thị trường Bất động sản Việt Nam – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết trong những tháng cuối năm thị trường vẫn đang gồng ghánh, đến giai đoạn cuối 2019 và đầu 2020 sẽ là giai đoạn sức ép mạnh từ các khoản lãi vay mua bđs của các NĐT cùng với sự bắt đầu của chu kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu tạo ra hiệu ứng dobino làm đẩy giá bđs rớt mạnh trong vài năm tới khó có thể kiểm soát.

“Riêng đối với những đất nền ở khu vực ven đô có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành ở các khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh sẽ có xu hướng giảm mạnh vào cuối năm 2019 và giảm sâu vào năm 2020, 2021”, ông Hà nhấn mạnh.

Quan sát trên thị trường cho thấy, ở thời điểm hiện tại trong các phân khúc, đất nền vẫn là phân khúc ảm đạm nhất đặc biệt là đất nền các quận trung tâm thành phố và khu vực vùng ven. Theo đánh giá của các chuyên gia, sự mở rộng dự án đất nền hàng loạt ở khắp mọi khu đô thị trên cả nước đang đẩy thị trường đất nền trở nên dư thừa, cung cao hơn cầu nên giá toàn thị trường sẽ có xu hướng giảm mạnh trong thời gian tới sau một thời gian cầm cự.

 

Theo thống kê lượng mở bán liền kề, biệt thự tại các TPHCM, Đà Nẵng và các khu độ thị thời gian qua tăng đột biến. Tại TPHCM, có thể kể đến một số dự án rao bán trong quý 1, quí 2 và đạt kết quả rất ảm đạm, 70-80% sản phẩm đưa ra trong các buổi mở bán bán không thể thanh khoản. 

Trước sức tiêu thị quá yếu của thị trường, được biết ngày 2/9 tới đây nhiều dự án sẽ tiếp tục mở bán đợt 3 đợt 4 với những dự án biệt thự, đất nền phân lô và phân khúc căn hộ với giá giảm nhiều để mong đẩy bđs ra thị trường. Nhiều NĐT ôm đất bắt đầu chấp nhận giảm giá mạnh để thanh khoản bớt trước sức ép của lãi suất ngân hàng.

Còn đối với các tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai thuộc khu vực miền nam hoặc Quy Nhơn, Đồng Hới, Hội An, Thừa Thên Huế chủ yếu ở khu vực giáp ranh trong quý II Các dự án có quy mô lớn, điển hình như T&T Long Hậu, LexingtonGarden (Long An) và Swan Park, Đảo Đại Phước (Đồng Nai) đều đang trong giai đoạn bắt đầu rớt giá.

Đối với phân khúc chung cư, từ sau vụ cháy chung cư Carina trong Tháng 3 đã ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường khiến thanh khoản sụt giảm tại cả ba thị trường lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Bên cạnh đó, do nguồn cung hiện tại trên thị trường đang tăng mạnh nên cũng ảnh hưởng đến thanh khoản của từng dự án. 

Còn ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nếu như năm 2018 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khá sôi động với sản phẩm chính là căn hộ khách sạn condotel thì bước sang năm 2019 phân khúc này trở nên trầm lắng do tính pháp lý của căn hộ condotel vẫn còn khá mù mờ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã bắt đầu cảm nhận được rủi ro trong câu chuyện cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư.

                                                                                                  

© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED