Bất động sản
Xây dựng
Xuất khẩu lao động
Học viện đầu tư

Bất động sản Đà Nẵng sẽ giảm tốc mạnh trước ngưỡng 2020

Sau cơn sốt đột biến, giá một số phân khúc bất động sản bắt đầu sụt giảm trên thị trường địa ốc thứ cấp tại Đà Nẵng.

DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường địa ốc Đà Nẵng, trong đó chỉ ra các dấu hiệu giảm tốc tại thành phố biển này. Trong giai đoạn 2008-2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng chứng kiến hai lần nguồn cung mới tăng cao. Đợt đầu là mốc 2008 – 2009 và đợt thứ hai là thời điểm 2016-2017. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, rổ hàng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc.

Ở phân khúc đất nền, từ năm 2011 đến 2018, thị trường có khoảng 7 dự án đáng chú ý với quy mô 50 – 500ha được triển khai bán hàng. Giá bán thứ cấp thời điểm tháng 6/2019 đang có dấu hiệu giảm nhẹ 7-10% so với đầu năm 2019.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, trong 3 năm trở lại đây có khoảng 12 dự án được mở bán, cung ứng ra thị trường 2.199 căn và lượng tiêu thụ hiện đạt khoảng 67% (khoảng 147.333 căn). Các dự án tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc – Tây Bắc thành phố.

Tuy nhiên, sau thời điểm 2016 nguồn cung biệt thự biển tăng vọt, từ năm 2017 trở đi, thị trường Đà Nẵng tăng đột biến nguồn cung đồng thời các dự án lân cận đua nhau đẩy giá làm cho thị trường bong bóng trở nên bất ổn. Dự đoán bước sang đầu 2020 sẽ rớt giá trầm trọng hàng loạt.

Trong khi đó, ở phân khúc căn hộ, từ năm 2006 đến nay, toàn thị trường Đà Nẵng có khoảng 16 dự án đáng chú ý mở bán, cung ứng ra thị trường khoảng 7.291 căn. Trong đó, quận Sơn Trà dẫn đầu nguồn cung toàn thành phố. Các mô hình cho thuê căn hộ bình dân cho đến cao cấp được dựng lên từ nhà cải tạo và xây mới bắt đầu mọc lên như nấm khiến nguồn cung dự báo đang tăng đột biến không kiểm soát sẻ đẩy thị trường căn hộ cho thuê vào ngõ cụt. Giá cạnh tranh khốc liệt sẽ khiến nhiều nhà đầu tư đầu cơ nhỏ lẻ có nguy cơ rơi vào tình trạng điêu đứng.

Riêng phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng condotel, chỉ trong vòng 3 năm 2016-2018, Đà Nẵng có khoảng 9.890 sản phẩm đến từ 12 dự án được đưa ra thị trường, sức tiêu thụ đạt 65% nguồn cung. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến tháng 6/2019, lượng tiêu thụ condotel bắt đầu sụt giảm mạnh.

Các thách thức lớn của thị trường bất động sản Đà Nẵng, theo DKRA Việt Nam là, quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực phát triển của thành phố; tâm lý người mua chuộng đất nền, nhà liền thổ; thông tin thị trường còn kém minh bạch. Bên cạnh đó, áp lực đối với môi trường tự nhiên khi phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bùng nổ nhiều năm trước cũng là vấn đề cần được đặt ra cho đô thị biển này.

Đối với thị trường cho thuê lưu trú ngắn và dài hạn như khách sạn và căn hộ. Khách sạn và mô hình căn hộ cho thuê đua mọc lên như nấm cũng đang là dấu hiêu cho thấy nguồn cung bđs ở phân khúc này đang trong giai đoạn mất kiểm soát khiến thị trường sẽ rớt giá mạnh trong những năm tới.

Đầu năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng sau khi xảy ra cơn sốt đất nền, nhà phố, đẩy giá lên cao đột biến. Nhưng sang quý II, cơn sốt này nhanh chóng lắng xuống. Giá đất nền, nhà phố trên thị trường sơ cấp vào tháng 6/2019 bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, giảm trên dưới 10% so với những tháng trước đó và có xu hướng rớt mạnh khi bước vào giai đoạn 2020 khi sức ép lãi suất từ ngân hàng đến các nhà đầu cơ trở nên áp lực. Bên cạnh đó các dấu hiệu khủng hoảng kinh tế toàn cầu dưới sự tác động của nền kinh tế sau chu kỳ 10 năm một lần, các chuyên gia dự báo BĐS ở Đà Nẵng cũng như Việt nam sẽ bước vào giai đoạn rớt giá mạnh và trở nên ảm đạm nhiều năm.

                                                                                                     – Quốc Hưng –

 

Kịch bản TTCK 6 tháng cuối năm 2019?

Dự báo thị trường BĐS cuối năm 2019

© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED